KHÔNG CÓ NGÀNH NÀO NHƯ NGÀNH Y: Bị đánh chửi vẫn phải chữa bệnh...

KHÔNG CÓ NGÀNH NÀO NHƯ NGÀNH Y: Bị đánh chửi vẫn phải chữa bệnh... - Anh 1

Một vụ hành hung bác sĩ tại BV Đa khoa 115 Nghệ An

VH- Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về việc hỗ trợ điều tra vụ việc bác sĩ thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị hành hung một cách nghiêm trọng.

Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi mà đối tượng gây ra trong vụ việc đánh nhân viên cấp cứu, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu phạm tội), đồng thời xử lý nghiêm minh và công bố kết luận điều tra cho công luận.

Người nhà đánh vì bác sĩ không chịu… nghe lời

Trước đó, gần 21h đêm 25.12, khi được thông báo về ca tai nạn giao thông tại xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái bình) cần cấp cứu, kíp bác sĩ trực tại Trung tâm Cấp cứu 115 gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa và lái xe Đào Văn Hoàng đã đến hiện trường vụ tai nạn. Tại thời điểm đó, bệnh nhân đang trong tình trạng đau nặng và gãy xương hở cẳng chân. Dù đã được giải thích cần phải sơ cứu giảm đau để chống sốc, nẹp chân bệnh nhân nhưng người nhà vẫn một mực yêu cầu đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức. Trong lúc bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đến lấy hộp y tế cấp cứu thì một trong những người nhà bệnh nhân đã xông đến hành hung khiến bác sĩ chấn thương phần mềm vùng mắt, xước giác mạc và gẫy sống mũi. Dù vậy, bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục sơ cứu cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa tỉnh Thái Bình rồi mới đến lượt mình tới BV điều trị.

“Cán bộ y tế hầu như ai cũng hiền lành, kể cả khi họ bị hành hung cũng nhẫn nhịn. Nhưng tôi cho rằng sự nhẫn nhịn đó có thể là mảnh đất “màu mỡ” cho cái ác tiếp tục tái diễn và một số cơ quan thực thi pháp luật nương vào đó để xử lý xuê xoa. Pháp luật phải nghiêm minh, xử lý phải triệt để đối với các hành vi hành hung cán bộ y tế. Đây là yêu cầu bức thiết nhất trong lúc này của cán bộ ngành Y”, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị. Hiện tại tình trạng sức khỏe bác sĩ Nghĩa đã dần ổn định nhưng đang phải tập thở bằng miệng vì xương sống mũi bị gãy. Lãnh đạo Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) cũng cho biết, nam thanh niên đấm gãy mũi bác sĩ đã bị bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự.

Mặc dù đã có quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc đảm bảo an ninh bệnh viện được ký kết từ năm 2013 nhưng sau nhiều vụ xảy ra thì đây là lần đầu tiên Bộ Y tế có một công văn yêu cầu cụ thể về việc điều tra, làm rõ hành vi bạo hành bác sĩ.

Xử không nghiêm, không kịp thời thì bác sĩ còn lãnh đủ

Chưa nói đâu xa chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có nhiều vụ người nhà hành hung bác sĩ ngay trong bệnh viện. Theo đó, các vụ việc hành hung này liên tục được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chức năng vào cuộc nhưng dấu hiệu vẫn chưa dừng lại. Chín tháng tù giam cho đối tượng Cấn Ngọc Giang (Thạch Thất, Hà Nội) do ném cốc thủy tinh vào đầu bác sĩ Lê Quang Dương SN 1983 đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất là vụ án thứ hai hành hung bác sĩ tại Hà Nội được đưa ra tòa. Và chưa có một thống kê cụ thể nào trên cả nước rằng, trong tổng số các vụ việc bác sĩ bị hành hung thì đã có bao nhiêu đối tượng bị đưa ra tòa, lĩnh án...

Không có ngành nào mà người bị đánh chửi vẫn phải nhẫn nhịn để thăm khám, chữa bệnh cho người đánh chửi mình như ngành y tế, như nhiều bác sĩ, y tá… ở Việt Nam. Hiện tại, các quy định khám chữa bệnh, các văn bản y tế lại hầu như buộc nhân viên y tế phải điều trị cho bệnh nhân trong bất cứ trường hợp nào.  (Bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe dân số)

Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân quy định, “nghiêm cấm hành vi làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ”. Tuy nhiên, quy định này vẫn không ngăn chặn hiệu quả nạn hành hung nhân viên y tế. Đa số các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước gần như chưa có biện pháp hiệu quả đề phòng cũng như bảo vệ nhân viên y tế khỏi sự hành hung của người nhà bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe dân số, bức xúc: “Không có ngành nào mà người bị đánh chửi vẫn phải nhẫn nhịn để tiếp tục thăm khám, chữa bệnh cho người đánh chửi mình như ngành y tế, như nhiều bác sĩ, y tá… ở Việt Nam. Hiện tại, các quy định khám chữa bệnh, các văn bản y tế lại hầu như buộc nhân viên y tế phải điều trị cho bệnh nhân trong bất cứ trường hợp nào. Bác sĩ không chỉ không có quyền từ chối khám chữa bệnh với bất cứ ai, cho dù đối tượng đó vừa đe dọa, xúc phạm mình mà còn phải đối xử thân thiện, hòa nhã”.

Một trong những nguyên nhân mà đối tượng hành hung không được đưa ra xét xử kịp thời là do liên quan tới tình tiết tổn hại 11% sức khỏe mới được hình sự hóa. Vì vậy, những đối tượng này đa số chỉ bị xử phạt hành chính, gây bức xúc cho nhân viên y tế. Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung Điều 134 về tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, đặc biệt là “người chữa bệnh cho mình”, sẽ bị xử lý hình sự, mức phạt tối đa lên tới 3 năm tù. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, cần coi hành vi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ để đối tượng phạm tội được xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 Khởi tố, bắt tạm giam nghi phạm đánh bác sĩ gãy mũi

Khi bài báo này lên khuôn, chúng tôi nhận được thông tin chiều tối qua 28.12 Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Xuân Doanh, nghi phạm đánh vỡ xương mũi bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang tiến hành cấp cứu cho một nạn nhân tai nạn giao thông. Theo đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Xuân Doanh (SN 1989, trú tại xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, Thái Bình) về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định vào 18h ngày 25.12, Đặng Xuân Doanh và em trai là Đặng Xuân Dự đến ăn cơm, uống rượu tại nhà ông Nguyễn Văn Duy (SN 1976, ở cùng xã) với một số người khác. Đến khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, sau khi ăn uống xong, tất cả rủ nhau ra quán uống bia ở gần nhà ông Duy. Uống được mỗi người một cốc thì anh Dự lấy xe mô tô BKS 17H7- 4096 của ông Duy để đi có việc. Khoảng 5 phút sau, ông Duy nhận được tin anh Dự bị tai nạn nên ông Duy và Doanh đi xe mô tô đến khu vực anh Dự bị tai nạn. Lúc này, anh Dự đang nằm ở mé đường bên phải, xe mô tô đổ ra đường. Nguyên nhân ban đầu xác định do Đặng Xuân Doanh vừa uống rượu, bia và tỏ ra bức xúc vì cho rằng bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đã chậm trễ trong việc đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Doanh đã dùng tay đấm liên tiếp vào mặt gây thương tích cho bác sĩ Nghĩa. Q.H

VIỆT THANH

 

Ý kiến bạn đọc